Đừng để bị mất tiền oan khi mua pin sạc dự phòng! Leave a comment

Hiện nay trên thị trường pin sạc dự phòng rất đa dạng về chủng loại, chức năng, mẫu mã để người dùng có thể lựa chọn nhưng chất lượng thì “vàng thau lẫn lộn”; vì nhu cầu cao nên hàng giả, hàng nhái hàng kém chất lượng cũng tràn lan. Để có thể mua được một cục pin sạc dự phòng tốt theo đúng nhu cầu cá nhân thì bạn cần trang bị cho mình những kiến thức để tránh mua phải những sản phẩm chất lượng thấp không tương xứng với số tiền bỏ ra. Bài viết sau đây chỉ ra những lưu ý quan trọng khi lựa chọn mua pin sạc dự phòng.


1: Pin sạc dự phòng có mấy loại? loại nào là tốt?

Để tạo ra lõi của những cục pin sạc dự phòng, các nhà sản suất có 3 loại chất liệu để làm pin đó là:

1.1: Pin sạc dự phòng sử dụng lõi Lithium-Polymer (Li-po): đây là chất liệu làm pin tốt nhất hiện nay, loại này được Apple sử dụng rộng rãi cho các thiết bị iphone, máy tính bảng, macbook, với khả năng lưu trữ  dung lượng lớn, tốc độ sạc nhanh và tốc độ hao mòn cực thấp sau thời gian dài sử dụng. Pin được làm bằng Lithium-Polymer sử dụng bền rất lâu “chai pin”.

1.2: Pin sạc dự phòng sử dụng lõi Lithium-ion (Li-ion): đây là chất liệu làm pin đứng thứ 2, loại này cũng rất phổ biến hiện nay được các hãng công nghệ lớn như Samsung, Nokia sử dụng làm pin cho các sản phẩm công nghệ của mình. Pin lõi Li-ion ra đời trước pin lõi Li-po, có thiết kế mỏng, hiệu suất tốt nhưng độ bền và số lần sạc thấp hơn Li-po.

1.3: Pin sạc dự phòng sử dụng lõi Cell: được cấu tạo bên trong là các cục pin nhỏ giống như pin con thỏ (pin tiểu) ghép lại. Loại này ra đời từ ngày xưa nên thiết kế dày, thường được chế tạo với dung lượng rất cao nhưng dung lượng hay bị ảo (dung lượng thực tế nhiều khi không đúng với số liệu ghi trên bao bì) chất lượng không ổn định và nhanh “chai pin”.

Thị trường Việt Nam hiện nay phổ biến nhất là Pin Li-ion và Pin Cell, trong đó pin Cell là hay được sử dụng để làm giả (bên ngoài thì ghi là Li-po, Li-ion nhưng bên trong thực chất là được làm từ Cell). Do đó để mua đúng chủng loại với số tiền bạn bỏ ra thì việc chọn hàng chính hãng của các nhà sản xuất, thương hiệu uy tín là điều quan trọng thứ 2.


Công suất sạc phù hợp với thiết bị của bạn

Pin để sạc dự phòng cho Điện thoại, Máy tính bảng, Laptop là khác nhau, nếu sử dụng không đúng sẽ dẫn đến máy của bạn nhanh “chai pin” hoặc nặng hơn là gây quá dòng, quá tải, quá nhiệt dễ dẫn đến các sự cố cháy nổ. Do đó bạn cần nắm được: Pin cho điện thoại di động có nguồn ra thường chỉ là 5V/1A, với máy tính bảng thì cao hơn một chút là 5,2V/1,3 đến 1,5A. Các dòng cho Laptop còn cao hơn nữa là 19V/1,75 đến 2A. Thông thường các nhà sản xuất đều ký hiệu rõ sản phẩm trên các cổng USB ra để người dùng tiện sử dụng.

Hiện nay một số pin sạc dự phòng được các nhà sản xuất tạo ra với dung lượng và công suất đầu ra phù hợp để có thể sạc cùng lúc cho nhiều thiết bị khác nhau và còn được trang bị thêm ổ cắm đầu ra 220V có thể sử dụng như một ổ cắm điện trong nhà, có thể sử dụng cho các thiết bị điện xoay chiều như quạt, đèn chiếu sáng, laptop:

Sạc dự phòng Yoobao EN100, dung lượng 20.000mAh, công suất max 45W hỗ trợ sạc nhanh PD, có ổ cắm đầu ra 220V

Xem chi tiết sản phẩm: Sạc dự phòng Yoobao EN100 20000mAh PD45W 220V/100W


Nên lựa chọn dung lượng đủ dùng theo nhu cầu

Dung lượng cho pin trong điện thoại Samsung là khoảng 2.000mAh, iPhone khoảng 1.500 mAh, Máy tính bảng là 3.000mAh. Bạn có thể dựa vào thông số này để chọn mua pin sạc cho phù hợp với nhu cầu của bản thân như đi du lịch trong 2 đến 3 ngày hoặc đơn giản là không muốn hết pin khi chưa đầy một ngày làm việc.

Trên thị trường hiện nay phổ biến là các sạc dự phòng có dung lượng 10.000mAh, 20.000mAh, 30.000mAh … Ví dụ bạn mua một sạc dự phòng 10.000mAh thì có thể sạc đầy cho điện thoại iphone khoảng 6 lần!

Tất nhiên dung lượng càng cao thì số lần sạc sẽ càng nhiều nhưng đi cùng nó là giá thành cũng sẽ tăng lên, do đó bạn cần xác định rõ nhu cầu của mình là như thế nào: số lượng cần sạc bao lâu? có sạc cùng lúc cho nhiều thiết bị không?…

Xem thêm: 

Danh sách các loại Sạc dự phòng 10000mAh chính hãng

Danh sách các loại Sạc dự phòng 20000mAh chính hãng

Danh sách các loại Sạc dự phòng Laptop chính hãng


Các phụ kiện đi cùng Pin sạc dự phòng 

Khi mua một Pin sạc dự phòng, bạn sẽ được một cáp sạc hay còn gọi là dây sạc đi kèm sản phẩm (thường là cáp microUSB hoặc Lightning) vừa đóng vai trò dẫn điện nguồn sạc vừa đóng vai trò sạc cho các thiết bị Android hoặc Iphone. (bạn hãy hỏi rõ người bán xem sản phẩm mình dự định mua sẽ được kèm theo dây sạc loại gì nhé!)

Củ sạc (Adapter) thường sẽ không đi theo pin sạc, Nếu bạn đã có củ sạc tại nhà rồi thì thôi không cần mua thêm, bạn có thể dùng của sạc điện thoại của bạn để sạc điện cho pin sạch dự phòng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *